Cách chơi cờ vây cực đơn giản cho người mới

Cờ vây là một loại cờ cổ đại sở hữu nguồn gốc xuất xứ từ Trung Hoa. Độ hấp dẫn của cờ vây rất lớn dù đã trải qua nhiều năm vẫn tồn tại, thậm chí không có dấu hiệu giảm sút. Một số bạn thắc mắc không biết cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu như thế nào? Cùng Thenyic đi tìm đáp án cụ thể và chi tiết nhất cho câu hỏi này thông qua bài viết sau đây bạn nhé!

Giới thiệu chung về trò cờ vây
Cờ vây hay còn được biết đến là Vi kỳ (trong tiếng Trung) hoặc Go (trong tiếng Anh). Mục tiêu mà trò này hướng đến chính là bao vây một tổng diện tích trên bàn cờ sao cho lớn hơn của đối thủ. Tương tự như cờ vua hay cờ tướng loại cờ này cũng là một bộ môn trí tuệ và chiến thuật. Sẽ có sự tham gia của hai người cùng trên cùng một bàn cờ. Một người cầm quân cờ đen và một người cầm quân cờ trắng.

So với cờ vua thì cờ vây có cách chơi không chỉ phức tạp mà còn thiên biến vạn hóa. Trò này được mệnh danh là bàn cờ chiến thuật sở hữu tuổi đời lâu nhất trên thế giới. Theo các chuyên gia sử học thì cờ vây đa có mặt từ thời cổ đại cách đây khoảng 4.000 năm. Tuy có nguồn gốc Trung Hoa thế nhưng trò chơi lại sở hữu độ nổi tiếng tại nhiều nước trên thế giới, nhất là ở Việt Nam.

Cờ vây hay còn được biết đến là Vi kỳ (trong tiếng Trung) hoặc Go (trong tiếng Anh)
Cờ vây hay còn được biết đến là Vi kỳ (trong tiếng Trung) hoặc Go (trong tiếng Anh)
Cách chơi cờ vây cho người mới
Khi chơi bất cứ trò nào thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Vì thế rất nhiều bạn thắc mắc không biết cách chơi cờ vây như thế nào? Cụ thể như sau:

Nguyên tắc chung khi chơi cờ vây
Mục tiêu của trò này là bao vây được diện tích trên bàn cờ lớn hơn của đối phương. Người chơi càng giành được nhiều đất trên bàn cờ thì càng tốt. Khi bắt đầu bàn cờ sẽ hoàn toàn trống, hai người chơi được chia quân, một bên Đen một bên Trắng. Đối với trò này bạn đánh theo lượt luân phiên. Từng người đặt 1 quân cờ vào các giao điểm trên bàn, bạn có quyền bỏ lượt nếu không muốn đặt.

Người nào cầm quân đen sẽ được đi trước, bởi quân đen nhiều hơn quân trắng. Khi chơi game thì quân cờ cần phải đặt ở ngay giao điểm của các đường kẻ. Sau khi đã đặt xong thì bị cố định bạn không thể di chuyển được. Tuy nhiên quân đó hoàn toàn có thể bị đối phương bắt và loại bỏ khỏi bàn cờ. Những giao điểm trống tại quân đó là “Khí”, người chơi nên tránh đặt quân vào khu vực hết “Khí”.

Ván cờ kết thúc khi cả hai không muốn thực hiện thêm một nước đi nào nữa. Haỹ nói cách khác là cả hai người chơi đều tiến hành bỏ lượt. Tuy nhiên trò chơi cũng nhanh chóng kết thúc nếu có một bên chịu thua hoặc đầu hàng. Nếu bạn tham gia chơi trực tuyến thì ván cờ được tính giờ, hết thời gian hay lượt đánh mà người chơi không đánh được tính là bỏ lượt.

Nguyên tắc chung khi chơi cờ vây
Nguyên tắc chung khi chơi cờ vây
Khái niệm cần biết khi chơi cờ vây
Bên cạnh các nguyên tắc chơi bạn cần phải nắm cho mình những khái niệm cơ bản. Cụ thể như sau:

Vùng đất: là vùng nhất định trên bàn cờ được vây bởi một người chơi. Đơn vị tính của vùng đất chiếm được chính là mục.
Khí: là những ô trống nằm xung quanh một quân cờ, nếu quân cờ nằm ở giữa bàn có 4 khí, nằm ở góc bàn có 2 khí, nằm ở đường biên có 3 khí.
Ăn quân: một bên tiến hành đặt quân tiêu diệt hết toàn bộ Khí xung quanh đối phương. Khi hết Khí thì nhóm quân đó sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ.
Điểm hết Khí: là những giao điểm nằm bên trong vùng đất bị một bên vây kín. Người chơi sẽ bị cấm cấm đặt quân cờ vào giao điểm đối phương bao vây.
Mắt: một hay nhiều giao điểm trống của một nhóm quân đang bị đối phương vây kín một bên. Trong trò chơi có 2 mắt là mắt nhỏ và mắt to.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *