Bật mí cách chơi ô ăn quan luôn thắng cho tân thủ

Ô ăn quan là trò chơi chiến thuật được rất nhiều game thủ yêu thích. Tựa game này còn có khả năng rèn luyện cho người tham gia khả năng tính toán, tính đồng đội, sự kiên trì và ghi nhớ. Tuy nhiên cách chơi ô ăn quan luôn thắng như thế nào? Thenyic sẽ trình bày đáp án của câu hỏi này thông qua bài viết sau đây. Cùng khám phá để biết thêm chi tiết bạn nhé!

Giới thiệu chung về trò chơi ô ăn quan
Ô ăn quan hay còn gọi ô quan, ăn quan, đây là trò chơi dân gian xuất hiện ở nước ra từ rất sớm. Theo nghiên cứu thì trò này sở hữu nguồn gốc từ đất nước Châu Phi xa xôi. Tuy nhiên thời điểm ô ăn quan du nhập vào nước ta thì không được công bố chính xác. Chỉ biết rằng trò này từ lâu đã gắn liền với hình ảnh đám trẻ nhỏ tụm năm tụm 3 bên lũy tre làng.

Cách chơi ô ăn quan nhìn chung cũng khá đơn giản, dụng cụ chính là những viên sỏi, viên đá có thể nhặt ở bất cứ đâu. Khi chơi bạn nên chọn những nơi bằng phẳng để vẽ, có từ 2 đến 4 người tham gia. Người chơi cần phải tính toán nước đi sao có thể ăn được nhiều quân và quan nhất. Cuối cùng là phần tính điểm, bên nào nhiều điểm hơn bên đó chiến thắng.

Ô ăn quan hay còn gọi ô quan, ăn quan, đây là trò chơi dân gian xuất hiện ở nước ra từ rất sớm
Ô ăn quan hay còn gọi ô quan, ăn quan, đây là trò chơi dân gian xuất hiện ở nước ra từ rất sớm
Cách chơi ô ăn quan như thế nào?
Để chơi ô ăn quan bạn không cần một không gian quá lớn, cũng không cần phải chạy nhảy, di chuyển nhiều như các trò khác. Đặc biệt dụng cụ chơi rất dễ kiếm nên được rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách chơi ô ăn quan chi tiết:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ chơi
Bàn chơi nên là mặt đất bằng phẳng có thể vẽ phấn lên được, mặt xi măng càng tốt. Tiếp theo bạn tiến hành vẽ một hình chữ nhật rồi chia thành 10 ô vuông nhỏ, mỗi bên 5 ô nằm đối xứng với nhau. Ở 2 bên đầu của hình chữ nhật thì bạn sẽ hình bán nguyệt. Trong đó những ô vuông nhỏ được dùng để chia quân còn ô bán nguyệt để chia ban.

Bước 2: Chuẩn bị quân chơi
Quân chơi bao gồm 2 loại là quan và dân, những quân quan thường sẽ có kích thước to hơn hẳn những quân dân. Các quân đi được làm từ vật liệu vô cùng đơn giản như sỏi hay đá. Trong trường hợp bàn chơi 2 người thì số quân sẽ là 50 còn quan là 2.

Cách chơi ô ăn quan như thế nào?
Cách chơi ô ăn quan như thế nào?
Bước 3: Bố trí quân chơi
Sau khi người chơi đã kiếm được đủ quân thì tiến hành chia đều quân vào các ô nhỏ. Trong đó mỗi ô sẽ có 5 quân, 2 quan đặt vào 2 ô bán nguyệt.

Xem thêm >> Khám phá cách chơi Sudoku nhanh thắng nhất

Bước 4: Bắt đầu chơi
Khi tiến hành chơi thì mỗi người sẽ ngồi ở một bên của hình chữ nhật. Bắt đầu chơi mọi người oẳn tù tì để chọn ra người đi đầu tiên. Người này tiến hành bốc 1 ô đầu tiên để rải, có thể đi chiều thuận hoặc ngược kim đồng hồ. Mỗi ô rải 1 quân, hết quân sẽ xảy ra một trong những tình huống sau:

Ô liền sau là 1 ô vuông chứa quân thì người chơi bốc ô đó và tiếp tục rải quân theo chiều khi nãy. Nếu ô đó là 1 ô quan thì bạn được lấy 1 quân để rải.
Ô liền sau là 1 ô trống (không cần biết là quan hay là quân) thì bạn sẽ được ăn ô liền với ô trống đó.
Ô liền sau có quân bị ăn lại là ô trống rồi đến một ô có quân bạn có quyền ăn tiếp ở ô có quân đó.
Ô liền sau ô quan không có dân hay ô trống người chơi sẽ mất lượt và nhường quyền đi cho đối phương.
Trường hợp đến lượt đi nhưng cả 5 ô đều không có dân người đó phải dùng quân mình ăn rải vào các ô trống và di chuyển đi. Nếu không đủ quân bạn hoàn toàn có thể ăn của đối phương.
Mẹo chơi ô ăn quan nhanh thắng
Ô ăn quan là trò chơi có cách chơi khá thú vị và để thắng cũng không hề dễ dàng. Trò này đòi hỏi người chơi cần linh hoạt mới có thể đưa ra được những nước đi hiểm hóc. Sau đây là một số mẹo chơi bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay khi chơi ô ăn quan:

Tính toán nhanh
Để ăn được nhiều quân của đối phương thì bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng. Nhanh chóng đi nếu không bạn sẽ bị mất lượt. Trong trò ô ăn quan online có giới hạn về thời gian đi nên bạn cần chú ý. Thêm nữa, trò này trên nền tảng trực tuyến cũng có số lượt nhất định.

Không phân tâm
Trong quá trình chơi bạn cần phải giữ đầu óc tỉnh táo và tránh bị phân tâm. Bởi nếu mất đi sự bình tĩnh người chơi sẽ đưa ra những nước đi sai lầm. Đồng thời bạn phải giữ cho mình cái đầu lạnh, tự tin vào chiến thuật đã vạch ra trước đó. Tuyệt đối không dựa vào sự mách nước của người ngoài.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *